Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Giới thiệu

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự gia tăng trong quy mô dân số với cơ cấu trẻ. Bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam. Trong khi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang bị thu hẹp dẫn thì các công ty bánh kẹo lớn trong nước ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình trên thị trường với sự đa dạng trong sản phẩm, chất lượng khá tốt, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, cạnh tranh rất tốt với hàng nhập khẩu. Bên cạnh đó hoạt động sản xuất của ngành bánh kẹo cũng có những tác động tiêu cực đến môi trường, đặc biệt là nước thải.

Thành phần tính chất nước thải bánh kẹo

Nước thải bánh kẹo chứa hàm lượng cao chất hữu cơ, cặn lơ lửng, dầu mỡ. Một số chất tẩy rửa từ nhà máy, thiết bị, vệ sinh nhà máy.

Một số thông số cơ bản của các chất ô nhiễm

STT Thông số Đơn vị Giá trị QCVN 40:2011/BTNMT
Cột A Cột B
1 pH 5 – 10,5 6 – 9 5,5 – 9
2 BOD5 mg/l 1000 – 1500 30 50
3 COD mg/l 1500 – 2000 75 150
4 Chất rắn lơ lửng(SS) mg/l 400 – 600 50 100
5 Tổng N mg/l 35 – 50 20 40
6 Tổng P mg/l 8 – 15 4 6
7 Tổng dầu mỡ khoáng mg/l 140 – 180 5 10
8 Tổng coliforms mg/l 104 – 105 3000 5000

 

Hệ thống xử lý nước thải bánh kẹo

Thuyết minh về sơ đồ công nghệ

Hố thu

Nguồn nước thải của nhà máy bánh kẹo được tập trung vào một đường ống dẫn qua song chắn rác. Tại đây các chất thải rắn có kích thước lớn bị giữ lại, tránh gây hư hỏng các thiết bị phía sau. Tiếp đó nước thải bánh kẹo được dẫn vào hố thu, hố chứa nước thải. Dưới đáy hố thu có lắp 1 máy bơm chìm đề bơm nước thải qua bể điều hòa.

Bể điều hòa

Nước thải được dẫn qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng, tốc độ và nồng độ chất thải trong nước thải giày da. Tại bể điều hòa có đặt hệ thống sục khí giúp cho xáo trộn đều nguồn nước, tránh lắng cặn và giúp xảy ra hiện tượng phân hủy kỵ khí trong bể.

Bể DAF(Dissolved air floartation)

Bể DAF là một thiết bị dùng để tách và loại bỏ các chất rắn hòa tan (TDS) từ chất lỏng dựa trên những thay đổi trong độ tan của khí áp khác nhau. Nước thải bánh kẹo được bơm vào bể. Không khí được cấp vào bồn khí tan bằng máy nén khí. Tại đây nước thải bánh kẹo và không khí được hòa trộn. Nước bão hòa không khí  chảy vào ngăn tuyển nổi của bể tuyển nối, qua một van giảm áp suất, áp suất được giảm đột ngột về áp suất khí quyển. Khí hòa tan được tách ra và dính bám vào các hạt cặn hạt cặn trong nước, quá trình tuyển nổi được hình thành. Dầu mỡ sau khi tách và nổi lên thì được gạt chuyển qua bể chưa dầu mỡ. Sau đó nước thải được chuyển qua bể UASB.

Bể sinh học kỵ khí UASB

Trong điều kiện kỵ khí, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ bị phân hủy thành các chất khí như: CH4, NH3, H2S,… tạo nên sự xáo trộn trong bể. Các chất khí có khuynh hướng bám vào các hạt bùn, nổi lên bềm mặt và va chạm với tấm hướng dòng. Các tấm này có nhiệm vụ tách khí, bùn và nước.

Phương trình sinh hóa cơ bản:

CHC + VSV à CH4 + NH3 + H2S + H2 + CO2 + tế bào mới

Bể MBBR(Moving Bed Biofilm Reactor)

Bể MBBR trong đó sử dụng các giá thể cho vi sinh dính bám để sinh trưởng và phát triển. Công nghệ MBBR là công nghệ kết hợp giữa quá trình xử lý bùn hoạt tính hiếu khí và bể lọc sinh học.Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ và các chất dinh dưỡng N và P. Không bị nghẹt bùn trong khoảng thời gian dài hoạt động.

Bể lắng

Sau đó, nước thải bánh kẹo được dẫn qua bể lắng. Tại đây 1 phần bùn cặn hữu cơ, xác vi sinh vật chết bị lắng xuống. Phần bùn cặn sẽ chuyển qua bể chứa bùn, ép bùn để giảm khối lượng bùn rồi đem đi xử lý.

Bể trung gian

Bể có chức năng chứa nước thải bánh kẹo và vận hành đúng tiến độ. Còn có chức năng điều chỉnh pH của nước thải

Bể lọc áp lực

Phần nước thải còn lại sau khi lắng sẽ qua bể lọc áp lực. Bể lọc áp lực giúp lọc các cặn, mùi, màu còn lại trong nước thải.

Bể khử trùng

Châm NaOCl vào bể để xử lý các vi khuẩn gây bệnh có trong nước thải bánh kẹo. Sau đó thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ

– Hiệu quả xử lý các chất hữu cơ cao

– Xử lý hiệu quả các chất dinh dưỡng: N, P

– Chi phí xây dựng và vận hành thấp

Liên hệ công ty

Tags: , ,

Tin tức khác

NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

Giới thiệu Mì ăn liền hay còn gọi là mì gói là món ăn nhanh được mọi người ưa chuộng vì sự tiện lợi như nhanh, gọn và rẻ tiền. Để tạo ra 1 gói mì ăn liền thì các nhà sản xuất phải thực hiện các công đoạn rất phức tạp sinh ra các […]

NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC MẮM

Giới thiệu Nước ta với đường bờ biển kéo dài hơn 3000 km trước nay luôn gắn bó với các ngành nghề về thủy sản. Ngoài xuất khẩu thủy hải sản ra nước ngoài, sản xuất nước mắm là nghề không thể không kể đến với người dân miền biển. Đây là ngành nghề lâu […]

Xử lý nước thải sản xuất bún

Giới thiệu Bún là một trong những sản phẩm truyền thống phổ biến ở Việt Nam, chỉ xếp sau các món ăn dạng cơm, phở. Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắm mềm, được làm từ bột gạo, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Có thể thấy bún […]