Xử lý nước thải sản xuất bún

Giới thiệu

Bún là một trong những sản phẩm truyền thống phổ biến ở Việt Nam, chỉ xếp sau các món ăn dạng cơm, phở. Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắm mềm, được làm từ bột gạo, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Có thể thấy bún không chỉ có mạt ở các quán binh dân mà còn có ở các nhà hàng sang trọng. Do đó, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, các cơ sơ sản xuất  bún ngày càng phát triển. Song song với việc phát triển, sản xuất bún gạo cũng phát sinh ra môi trường một lượng nước thải lớn, gây ô nhiễm môi trường. Vì thế cần đưa ra giải pháp xử lý nước thải sản xuất bún.

Quy trình sản xuất bún

Các nguồn phát sinh nước thải sản xuất bún:

Nước thải sinh hoạt của công nhân viên tại cơ sở, nước thải chế biến thức ăn từ nhà ăn,..

Nước rửa gạo,nước vo gạo có màu trắng đục. Nước thải này chứa nhiều tinh bột, vitamin, khoáng vi lượng, chất rắn lơ lửng…và chiếm 25 – 30% tổng lượng nước thải.

Nước rửa bún, làm nguội bún sau khi đùn, nước này thường có màu trắng đục, chứa nhiều tinh bột…

Nước vệ sinh máy xay bột, máy đùn, vải lọc bột, nước thải vệ sinh nền, sàn nhà…nước thải này chứa nhiều cát, tinh bột, chất rắn lơ lửng…

Thành phần nước thải sản xuất bún

TT

Thông số Đơn vị Kết quả

1

pH 7 – 7.5
2 COD mg/L

1376

3

BOD5 mg/L 621
4 N mg/L

85.24

5

P mg/L

6.92

6 VSV tổng số CFU/ml

12710 x 106

Nước thải sản xuất bún tại làng nghề Phú Đô

Trong nước thải sản xuất bún có tới 25- 30% tinh bột, vitamin và khoáng vi lượng.

Nước thải rất giàu chất hữu cơ, dễ phân hủy sinh học.

Chất thải bị phân hủy yếm khí làm nước có mùi hôi

Chất thải chứa nhiều nitơ, photpho…

Chỉ số COD, BOD cao hơn rất nhiều lần so với quy định.

Chất thải khó phân hủy, lâu sẽ ngấm xuống lòng đất.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

Hầm biogas

Nước thải sản xuất bún chứa tinh bột thức ăn thừa, từ nhà ăn được đưa về hầm ủ bioga với mục đích xử lý các chất hữu cơ có nồng độ cao, khí Biogas được thu hồi làm nhiên liệu đốt.

Bể điều hòa

Nước thải được đưa về bể điều hòa để điều hòa lại nồng độ, lưu lượng nước thải cho các công trình sinh học tiếp theo. Tại đây có bố trí máy thổi khí vào nhằm khuấy trộn nước thải và tạo điều kiện hiếu khí tránh sự phân hủy kỵ khí, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu.

Bể Anoxic

Nước thải sau khi qua bể điều hòa được đưa về bể thiếu khí Anoxic để loại bỏ nitrat nhờ quá trình khử nitrat và khử một phần COD, BOD. Tại bể Anoxic có lắp đặt hệ thống khuấy trộn tạo sự ổn định cho môi trường thiếu khí để vi sinh vật thiếu khí sinh trưởng và phát triển tốt.

Bể Aerotank

Nước thải được đưa vảo bể xử lý sinh học hiếu khí Aerotank, vi sinh vật hiếu khí sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải làm dinh dưỡng để phát triển và khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ amoni thành nitrat. Trong bể Aerotank được cấp khí liên tục nhờ máy thổi khí, để cung cấp O2 cho các vi sinh vật.

Bể lắng sinh học

Nước thải sau khi xử lý hiếu khí được đưa qua bể lắng sinh học để lắng toàn bộ cặn lơ lửng trong nước thải bằng trọng lực. Một phần bùn thải từ bể lắng sinh học sẽ tuần hoàn về bể Aerotank và bể Anoxic để đảm bảo mật độ vi sinh phát triển trong bể. Còn lượng bùn còn lại sẽ được đưa ra bể chứa bùn và sân phơi bùn rồi sau đó được xe thu gom đem đi xử lý.

Bể khử trùng

Nước thải sau khi lắng sinh học sẽ chảy qua bể khử trùng tiếp xúc với dung dịch NaClO để tiêu diệt các vi khuẩn có hại còn lại trong nước thải. Sau đó thải ra nguồn tiếp nhận đạt chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm công nghệ

  • Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ với nồng độ cao trong nước thải
  • Sự kết hợp giữa bể anoxic và aerotank giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu BOD, COD, Nito trong nước thải.
  • Tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng, chi phí vận hành
  • Vận hành đơn giản, ổn định
  • Không tốn chi phí hóa chất..

Liên hệ

Tin tức khác

NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

Giới thiệu Mì ăn liền hay còn gọi là mì gói là món ăn nhanh được mọi người ưa chuộng vì sự tiện lợi như nhanh, gọn và rẻ tiền. Để tạo ra 1 gói mì ăn liền thì các nhà sản xuất phải thực hiện các công đoạn rất phức tạp sinh ra các […]

NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC MẮM

Giới thiệu Nước ta với đường bờ biển kéo dài hơn 3000 km trước nay luôn gắn bó với các ngành nghề về thủy sản. Ngoài xuất khẩu thủy hải sản ra nước ngoài, sản xuất nước mắm là nghề không thể không kể đến với người dân miền biển. Đây là ngành nghề lâu […]

Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo

Giới thiệu Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và sự gia tăng trong quy mô dân số với cơ cấu trẻ. Bánh kẹo là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam. Trong khi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đang bị thu […]