NƯỚC THẢI SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Giới thiệu

Rượu vang là một thức uống được nhiều người ưa chuộng. Nó được lên men từ các giống nho khác nhau.Do sự cân bằng hóa học tự nhiên nên khi lên men không cần thêm đường, acid, enzyme…Ngày nay trong xã hội hiện đại, rượu vang được xem là thứ đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe đồng thời thể hiện sự trang trọng, tinh tế trên bàn tiệc. Bên cạnh những lợi ích mà rượu vang mang lại, thì nước thải sản xuất rượu vang lại chứa lượng lớn chất hữu cơ. Vì vậy, cần phải có hệ thống xử lý nước thải sản xuất rượu vang phù hợp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Dây chuyền công nghệ chung của ngành sản xuất rượu vang

Nguồn nước thải phát sinh sản xuất rượu vang

Nguồn phát sinh Thành phần ô nhiễm
Quá trình sản xuất Chất hữu cơ hòa tan, tạp chất.
Nước thải sinh hoạt Chất hữu cơ, vi khuẩn

 

Thành phần và tính chất của nước thải sản xuất rượu vang

Đề xuất hệ thống xử lý nước thải sản xuất rượu vang

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất rượu vang

Sông chắn rác và bể thu gom

Nước thải sản xuất rượu vang sẽ chảy về bể thu gom có trang bị hệ thống sông chắn rác để loại bỏ các tạp chất kích thước lớn tránh hư hỏng các công trình phía sau. Tiếp theo nước thải sẽ chảy qua bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tại đây, có trang bị hệ thống máy thổi khí mục đích  khuấy trộn đều nước thải tránh hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể đồng thời điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ chất thải. Tiếp theo nước thải sẽ được bơm sang bể điều chỉnh pH.

Bể UASB

Tại đây, các vi sinh vật kỵ khí phân hủy các chất hữu cơ phức tạp có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản, hình thành khí biogas CH4, CO2, H2S, NH3 và tạo nên sự xáo trộn bên trong bể. Khí tạo ra sẽ bám vào các hạt bùn, nổi lên mặt bể, va chạm tấm hướng dòng. Các tấm này có nhiệm vụ tách khí, bùn và nước. Các hạt bùn được tách khí sẽ rơi xuống lại tầng bùng lơ lửng. Khí sinh học sẽ được thu bằng hệ thống thu khí.

Phương trình: Chất hữu cơ+VSV kỵ khí–>CO2+CH4+H2S+sinh khối mới

Bể Aerotank

Tại đây, diễn qua khá trình khử BOD, COD, NH4, NO3-. Đồng thời sục khí liên tục tạo điều kiện cho bùn hoạt tính luôn duy trì trạng thái lơ lửng, tiếp xúc với nước thải để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn.

3 giai đoạn của quá trình xử lý sinh học hiếu khí:

–        Oxi hóa các chất hưu cơ

–        Tổng hợp tế bào mới

–        Phân hủy nội bào

Bể lắng 1

Tại đây xảy ra quá trình tách pha giữa bùn và nước. Phần bùn lắng sẽ được tuần hoàn lại bể aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật, một phần tập trung vào ngăn chứa bùn. Phần nước tự chảy qua bể keo tụ – tạo bông.

Bể keo tụ – tạo bông

Tại đây các hóa chất keo tụ keo tụ được châm vào như  phèn nhôm, phèn sắt, PAC,…tạo điều kiện cho quá trình hình thành bông cặn diễn ra nhanh. Hóa chất polymer anion được châm vào như là một chất trợ keo tụ ngoài ra bể có trang bị hệ thống máy khuấy trộn với tốc độ chậm tạo điều kiện cho các bông cặn có kích thước nhỏ chuyển động, va chạm và kết dính vào nhau tạo điều kiện hình thành các bông cặn có kích thước lớn và lắng xuống. Nước thải tự chảy qua bể lắng

Bể lắng 2

Tại đây diễn ra quá trình lắng các bông cặn đã keo tụ nhờ trọng lực, phần bùn sẽ được bơm qua bể chứa bùn xử lý định kỳ, phần nước sạch trên bề mặt được dẫn qua bể lọc áp lực.

Bể lọc áp lực

Tại đây sử dụng các vật liệu lọc như sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính để loại bỏ các cặn lơ lửng có kích thước nhỏ. Tiếp theo nước sẽ qua bể khử trùng

Bể khử trùng

Tại đây sử dụng hóa chất chlorine là chất khử trùng để diệt các vi khuẩn gây bệnh. Diễn ra hai quá trình:

– Khuếch tán xuyên qua tế bào vi sinh vật

– Phản ứng với tế bào phá hoại quá trình trao đổi chất

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất rượu vang

– Nước sau khi xử lí đạt QCVN theo quy đinh hiện hành

– Xử lý triệt để các chất ô nhiễm có trong nước thải

– Quá trình bão dưỡng , vận hành đơn giản

– Được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị tự động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh | GREEN EYE Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress