Xử lý nước thải khách sạn

Giới thiệu

Ngành dịch vụ khách sạn những năm gần đây phát triển khá mạnh mẽ. Các nhà đầu tư chú ý nhiều về dịch vụ khách sạn hơn, các dịch vụ khách sạn theo đó cũng mọc lên rất nhiều. Bên cạnh đó vấn đề nước thải khách sạn cũng là vấn đề đáng quan tâm. Nước thải khách sạn chủ yếu phát sinh từ phòng vệ sinh, phòng giặt ủi và nhà bếp.

STT Thông số Đơn vị Giá trị QCVN 14:2015/BTNMT
Cột A Cột B
1 pH 6,5 – 8 5 – 9 5 – 9
2 BOD5 mg/l 700 – 1100 30 50
3 COD mg/l 1000 – 1500    
4 TSS mg/l 450 – 800 50 100
5 Tổng Nitơ mg/l 50 – 80 30 50
6 Tổng Photpho mg/l 10 – 20 6 10
7 Tổng Coliform MPN/100ml 105 – 106 3000 5000

 

Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

Thuyết minh về hệ thống

Nước thải khách sạn được thu gom từ nguồn chính từ khách sạn: giặt ủi, nhà vệ sinh và nhà bếp. Nước thải theo ống thu.

Song chắn rác

Nước thải khách sạn chảy qua song chắn rác. Tại đây các chất thải rắn có kích thước lớn được giữ lại. Tránh gây tắc nghẽn đường ống hay hư hỏng máy bơm. Sau đó nước thải được tập trung tại hố thu.

Bể tách dầu mỡ

Nước thải được dẫn quả bể tách dầu mỡ để tách phần nước thải với dầu mỡ. Dầu mỡ chủ yếu từ nhà bếp. Để tạo điều kiện xử lý phía sau đạt hiệu quả cao.

Bể điều hòa

Nước thải khách sạn ở trong bể điều hòa để ổn định lưu lượng, ổn định dòng chảy. Sau khi ổn định, nước thải được chuyển qua bể trung hòa. Tại bể điều hòa có máy thổi khí để tránh diễn ra quá trình kỵ khí dưới đáy bể, gây mùi hôi.

Sau đó nước thải khách sạn được dẫn qua bể Anoxic

Bể Anoxic

Sau khi nước thải khách sạn qua bể điều hòa thì tiếp tục qua bể sinh học thiếu khí Anoxic. Là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P. Khử NO3 thành N2, làm giảm BOD, COD, tại ngăn Anoxic bố trí máy thổi khí để cung cấp oxy dể chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua,… và hoàn tất quy trình xử lý

Bể Aerotank

Phần nước sau khi lắng sẽ qua bể Aerotank. Aerotank là quá trình sinh học hiếu khí. Do đó tại đây có đặt hệ thống thổi khí để cung cấp oxy để tạo năng lượng cho vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ.

Bể lắng

Sau đó, nước thải khách sạn được dẫn qua bể lắng. Tại đây phần bùn cặn hữu cơ, xác vi sinh vật chết bị lắng xuống. Một phần bùn cặn sẽ đem đi xử lý, một phần sẽ tuần hoàn lại bể Anoxic.

Bể khử trùng

Cuối cùng nước thải khách sạn được dẫn qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Sau đó thải ra nguồn tiếp nhận

Liên hệ công ty

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh | GREEN EYE Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress