Xử lý nước thải công ty may mặc

Giới thiệu

Từ lâu ngành công nghiệp dệt may đã giữ một vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Nước ta đang từng bước mang thương hiệu cảu mình vươn tầm thế giới. Hàng xuất khẩu đáp ứng tốt các thị trường Mỹ, EU, Nhật… và trong tương lai và Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga…. Bên cạnh những giá trị mà ngành dệt may mang lại, nó cũng tiềm tàng nhiều mối đê dọa cho môi trường khi đa phần những xưởng sản xuất chưa xử lý nước thải công ty may mặc hợp lý.

Nguồn phát sinh

Nước thải trường học đến từ 2 nguồn chính

  • Từ hoạt động nấu nướng của căn tin trường
  • Từ sinh hoạt của công nhân

Nước thải công ty may mặc tương tự như nước thải sinh hoạt với hàm lượng dầu mỡ, thực phẩm thừa và phân hữu cơ cao. Các thông số ô nhiễm dầu ra cần đạt QCVN 14:2008/BTNMT

STT Thông số Đơn vị QCVN 14:2008/BTNMT
A B
1 pH 5 – 9 5 – 9
2 BOD­5 mg/l 30 50
3 COD mg/l
4 TSS mg/l 50 100
5 Tổng Nito mg/l 5 10
6 Tổng Photpho mg/l 6 10
7 Tổng Coliform MPN/100ml 3000 5000
8 Dầu mỡ mg/l 10 20

Đề xuất công nghệ

Thuyết minh quy trình công nghệ

Nước thải đi từ các hoạt động nấu ăn và giặt giũ của căn tin sẽ qua song chắn rác sau đó đến bể vớt dầu mỡ. Dầu cặn được thu gom vào thùng để xử lý. Nước thải từ nhà vệ sinh sẽ đi qua hầm tự hoại 3 ngăn.

Sau đó nước thải chảy xuống bể điều hòa có kết hợp sục khí nhằm ổn định về lưu lượng, nồng độ và oxi hóa một phần chất hữu cơ trong nước thải.

Nước thải qua bể thiếu khí Anoxic để xử lý khí Nito. Công nghệ bể Anoxic sẽ Nitrat hóa và khử Nitrat. Ngoài ra bể còn xử lý Photpho.

Tiếp đến nước thải qua bể sinh học hiếu khí MBR để loại bỏ thành phần hữu cơ trong nước thải. Thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc. Quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ, N, P trong nước thải nhờ các vi sinh bám dính trên bề mặt giá thể.

Nước thải sau đó được dẫn qua bể lắng 2. Phần bùn sẽ được tuần hoàn trở lại bể MBR. Phần bùn dư được bơm qua bể chứa bùn để xử lý.

Nước sau lắng sẽ chảy qua bể khử trùng. Tại đây, nước thải được khử trùng bằng chlorine để loại bỏ các vi trùng gây bệnh

Nước thải sau khi qua khử trùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT (cột A), và được dẫn ra hệ thống cống chung của khu dân cư.

Ưu điểm của công nghệ

Hiệu quả xử lý cao đáp ứng tốt QCVN.

Bể Anoxic và MBR xử lý hiệu quả lượng Nito, Photpho trong nước thải công ty may mặc

Không gây ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh | GREEN EYE Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress