Xử lý nước thải nhà bếp, nhà ăn

Giới thiệu

Nước thải nhà ăn, nhà bếp chứa nhiều dầu mỡ. Nguồn thải do hoạt động nấu nướng và vệ sinh các dụng cụ nhà bếp và khu vực nấu. Ngoài ra, trong nước thải nhà ăn, nhà bếp còn chứa nhiều chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng như Nito, Photpho. Nếu không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Một phần nước thải phát sinh từ khu vực vệ sinh của nhân viên trong khu nhà ăn, nhà bếp.

STT Thông số Đơn vị Giá trị QCVN 14:2015/BTNMT
1 pH 6 – 7,5 5 – 9
2 BOD5 mg/l 400 – 500 30
3 SS mg/l 250 – 400 50
4 Dầu mỡ mg/l 40 – 60 10
5 Nitrat(NO3) mg/l 20 – 30 5
6 Photphat(PO43-) mg/l 10 – 15 6
7 Tổng Coliform mg/l 5000 3000

 

Hệ thống xử lý nước thải nhà ăn, nhà bếp

Thuyết minh công nghệ

Nước thải nhà ăn, nhà bếp được thu gom vào đường ống và dẫn tới bể tách dầu mỡ. Dầu mỡ sau khi tách được chuyển qua thùng chứa dầu mỡ.

Bể điều hòa

Nước thải nhà bếp, nhà ăn ở trong bể điều hòa để ổn định lưu lượng, ổn định dòng chảy. Sau khi ổn định, nước thải được chuyển qua bể trung hòa. Tại bể điều hòa có máy thổi khí để tránh diễn ra quá trình kỵ khí dưới đáy bể, gây mùi hôi. Sau đó nước thải nhà bếp, nhà ăn được dẫn qua bể Anoxic.

Bể Anoxic

Sau khi nước thải nhà ăn, nhà bếp qua bể điều hòa thì tiếp tục qua bể sinh học thiếu khí Anoxic. Là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P. Khử NO3 thành N2, làm giảm BOD, COD, tại ngăn Anoxic bố trí máy thổi khí để cung cấp oxy dể chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua,… và hoàn tất quy trình xử lý

Bể Aerotank

Phần nước sau khi lắng sẽ qua bể Aerotank. Aerotank là quá trình sinh học hiếu khí. Do đó tại đây có đặt hệ thống thổi khí để cung cấp oxy để tạo năng lượng cho vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ.

Bể lắng

Sau đó, nước thải nhà ăn, nhà bếp được dẫn qua bể lắng. Tại đây phần bùn cặn hữu cơ, xác vi sinh vật chết bị lắng xuống. Một phần bùn cặn sẽ đem đi xử lý, một phần sẽ tuần hoàn lại bể Anoxic.

Bể khử trùng

Cuối cùng nước thải nhà ăn, nhà bếp được dẫn qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Sau đó thải ra nguồn tiếp nhận

Liên hệ công ty

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh | GREEN EYE Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress