Xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT

Giới thiệu

Nước giải khát đang là một nhu cầu thiết yếu trong thời buổi hiện nay. Trung bình mỗi người Việt Nam uống khoảng 3 lít/năm, nhưng số liệu ngày càng tăng.  Do đó trong những năm gần đây, ngành sản xuất nước giải khát ngày càng phát triển. Thị trường nước giải khát ngày càng rộng, nhiều loại nước giải khát mới. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất nước giải khát đã thải ra một lượng chất thải, để tránh ô nhiễm đến môi trường thì cần xử lý trước khi xả ra môi trường.

Thành phần tính chất của nước thải nước giải khát

 • Phần lớn nước thải trong quá trình sản xuất nước giải khát là từ rửa nhà xưởng, nguyên liệu, máy móc thiết bị và tiệt trùng thành phẩm.
 • Từ các sản phẩm hư hỏng bị loại bỏ
 • Nước thải nhỏ từ lò hơi, dầu mỡ từ các máy móc thiết bị
 • Nước thải sinh hoạt của công nhân

Bảng số liệu một số thống số cơ bản

STT Thông số Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 40:2011/BTNMT
Côt A Cột B
1 pH 6 – 8 6 – 9 5,5 – 9
2 BOD5 mg/l 1000 – 3000 30 50
3 COD mg/l 3000 – 4000 75 150
4 TSS mg/l 300 – 700 50 100
5 Tổng Nitơ mg/l 12 – 15 20 40
6 Tổng Photpho mg/l 10 – 80 4 6

 

Quy trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát

Thuyết mình công nghệ

Hố thu

Nước thải sản xuất nước giải khát được gom lại vào một đường ống là được dẫn qua song chắn rác. Tại đây các chất thải rắn lớn bị giữ lại, tăng khả năng vận hành và giảm hư hỏng máy bơm. Sau đó nước thải được dẫn tới hố thu. Hố thu thường có độ sâu lớn để chứa được lượng lớn nước thải. Dưới đáy hố thu có đặt một máy bơm chìm để bơm nước thải qua các bể điều hòa.

Bể điều hòa

Nước thải xản xuất nước giải khát ở trong bể điều hòa để ổn định lưu lượng, ổn định dòng chảy. Sau khi ổn định, nước thải được chuyển qua bể trung hòa.

Bể trung hòa

Mục đích chính của bể trung hòa là để ổn định pH của nước thải để công tác xử lý sau đó tiến hành đúng tiến độ. Với nguyên tắc:

+ Nước thải có tính axit(pH < 7) thì bổ xung kiềm

+ Nước thải có tính bazơ(pH > 7) thì bổ sung axit

Sau đó nước thải sản xuất nước giải khát được dẫn qua bể UASB

BỂ UASB

Trong điều kiện kỵ khí, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ bị phân hủy thành các chất khí như: CH4, NH3, H2S,… tạo nên sự xáo trộn trong bể. Các chất khí có khuynh hướng bám vào các hạt bùn, nổi lên bềm mặt và va chạm với tấm hướng dòng. Các tấm này có nhiệm vụ tách khí, bùn và nước. Bùn lắng dưới bể được chuyển qua bể chưa bùn. Sau đó qua máy ép bùn và được chuyển đi nơi khác xử lý.

Phương trình sinh hóa cơ bản:

CHC + VSV à CH4 + NH3 + H2S + H2 + CO2 + tế bào mới

Bể Anoxic

 • Sau khi nước thải qua bể UASB thì tiếp tục qua bể sinh học thiếu khí Anoxic. Là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P. Khử NO3 thành N2, làm giảm BOD, COD, tại ngăn Anoxic bố trí máy thổi khí để cung cấp oxy dể chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua,… và hoàn tất quy trình xử lý

Bể MBBR(Moving Bed Biofilm Reactor)

Bể MBBR là quá trình xử lý nhân tạo trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển. Là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí. Công nghệ MBBR công nghệ mới nhất hiện nay vì hiệu quả cao và tiết kiệm diện tích. Vật liệu làm giá thể có tỉ trọng nhẹ hơn nước để đảm bảo lơ lửng được. Các giá thể chuyển động không ngừng trong toàn bể nhờ có máy thổi khí và cánh khuấy. Làm cho mật độ vi sinh vật ngày càng tăng, tăng hiệu quả xử lý.

Khử trùng

Cuối cùng nước thải được đem đi khử trùng(NaOCl) trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghê

 • Tiết kiệm diện tích
 • Hiệu quả xử lý cao
 • Dễ vận hành
 • Dễ bảo trì bảo dưỡng
 • Chi phí đầu tư vận hành thấp

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG HÒA BÌNH XANH XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT

Để đảm bảo chất lượng môi trường và cân nhắc đến lợi ích khách hàng, Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanhcùng với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án hợp lý nhất cho mỗi khách hàng, với mỗi loại nước thải khác nhau.

Mỗi quy trình xử lý nước thải của từng cơ sỏ sản xuất phải phù hợp với điều kiện của nhà máy sản xuất, phù hợp với điều kiện mặt bằng và quy định của nhà nước. Hòa Bình Xanh luôn hướng đến các tiêu chí:

 • Đảm bảo về chất lượng hệ thống xử lý, quy trình xử lý và nước thải đầu ra đạt yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Đảm bảo hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước giải khát.
 • Đảm bảo chi phí, giá thành hợp lý nhất cho nhà máy sản xuất. Từ chi phí đầu tư, chi phí quản lý đến giá thành vận hành xử lý.
 • Đảm bảo tối ưu diện tích hệ thống xử lý, sử dụng hiệu quả và hợp lý mặt bằng.
 • Đảm bảo thiết kế mỹ quan, xanh – sạch – đẹp cho công trình xử lý nước thải sản xuất nước giải khát.
 • Đảm bảo hệ thống, chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu.
 • Đảm bảo chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo trì, bảo dưỡng một cách đầy đủ và chi tiết, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024: Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh | GREEN EYE Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress