Xử lý nước thải y tế(bệnh viện)

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN

– Nguồn phát sinh nước thải

Nước thải bệnh viện phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng 2 nguồn phát sinh chính của nước thải bệnh viện là:

+ Nước thải sinh hoạt: nước thải từ nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, nước lau sàn,…

+ Nước thải y tế: phát sinh từ các hoạt động phẫu thuật, giải phẫu, máu, mủ, các dung dịch vệ sinh dụng cụ y tế.

– Thành phần tính chất đặc trưng của nước thải

Nước thải bệnh viện chứa rất nhiều thành phần khác nhau như: chất dinh dưỡng, chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, các hóa chất độc hại từ cơ thể thải ra và từ các chế phẩm y tế. Đặc biệt nước thải bệnh viện chưa rất nhiều vi khuẩn, viruss gây bệnh.

Nhóm nước thải Thành phần Nguồn phát sinh
Các chất thải vô cơ và hữu cơ Carbohydrate, protein, chất béo, các hợp chất nitơ, photpho,… Nước thải của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách vãn lai,…
Các chất tẩy rửa Muối của các acid béo bậc cao Từ xưởng giặt của bệnh viện
Các loại hóa chất – Formaldehyde

– Các chất quang hóa học

– Các dung môi như cloroform, các thuốc mê như Halothan, các hợp chất khác như xylen, axeton

– Các chất hóa học hỗn hợp: gồm các dịch làm sạch và khử khuẩn

– Thuốc sử dụng cho bệnh nhân

 

– Được sử dụng trong  giải phẫu bệnh, tiệt khuẩn, khử trùng, ướp xác và dùng bảo quản các mẫu xét nghiệm.

– Có trong các dung dịch dùng cố định và tráng phim(chụp X-Quang, CT, MRI,..)

– Sử dụng trong quá trình điều trị, chuẩn đoán bệnh

 

Các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh Vi khuẩn: Salmonalla, Shigella, Vibrio, Coliform, tụ cầu, liên cầu. Virus đường tiêu hóa, virus bại liệt, các loại ký sinh trùng và các loại nấm Có trong máu, dịch tiết, phân và nước tiểu của bệnh nhân

Các thông số cơ bản của thành phần nước thải bệnh viện

STT Thông số Đơn vị Giá trị đặc trưng Giá trị C
QCVN 28:2010/BTNMT
A B
1 pH 6 – 8 6,5 – 8,5 6,5 – 8,5
2 BOD5 (20°C) mg/l 150 – 450 30 50
3 COD mg/l 300 – 500 50 100
4 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 100 – 300 50 100
5 Sunfua (tính theo H2S) mg/l CXĐ 1,0 4,0
6 Amoni (tính theo N) mg/l 15 – 30 5 10
7 Nitrat (tính theo N) mg/l 50 – 80 30 50
8 Phosphat (tính theo P) mg/l 10 – 20 6 10
9 Dầu mỡ động thực vật mg/l CXĐ 10 20
10 Tổng hoạt độ phóng xạ ꬰ mg/l CXĐ 0,1 0,1
11 Tổng hoạt độ phóng xạ ꞵ mg/l CXĐ 1,0 1,0
12 Tổng coliforms MPN/100 ml 105 – 107 3000 5000
13 Salmonella Vi khuẩn/100 ml CXĐ KPH KPH
14 Shigella Vi khuẩn/100 ml CXĐ KPH KPH
15 Vibrio cholerae Vi khuẩn/100 ml CXĐ KPH KPH

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Thuyết mình về công nghệ

Hố thu nước thải

Nước thải từ bệnh viện được thu gom từ các đường ống về hố thu nước thải, trước khi nước thải tới hố thu thì sẽ qua song chắn rác, tại đây các chất thải rắn có kích thước lớn sẽ bị giữ lại(để tránh bị nghẽn các đường ống, máy móc trong hệ thống xử lí nước thải).

Hố thu gom thường có độ sâu lớn để chứa lượng lớn nước thải, tại đây có chất rắn lơ lửng có kích thước lớn sẽ bị lắng 1 phần xuống đáy hố thu và được thu ra ngoài, trong hố thu gom có bố trí một máy bơm chìm để vận chuyển nước thải qua bể điều hòa

Bể điều hòa

Tại đây dòng nước thải được ổn định lưu lượng và nồng độ tính chất. Máy bơm khí chìm sẽ thổi khí liên tục từ đáy bể để tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Sau đó nước thải qua bể kỵ khí UASB.

Bể sinh học kỵ khí UASB

Trong điều kiện kỵ khí, các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ bị phân hủy thành các chất khí như: CH4, NH3, H2S,… tạo nên sự xáo trộn trong bể. Các chất khí vào các hạt bùn, nổi lên bềm mặt và va chạm với tấm hướng dòng. Các tấm này có nhiệm vụ tách khí, bùn và nước.

Phương trình sinh hóa cơ bản:

CHC + VSV à CH4 + NH3 + H2S + H2 + CO2 + tế bào mới

Bể Anoxic

Sau khi nước thải qua bể UASB thì tiếp tục qua bể sinh học thiếu khí Anoxic. Là nơi lưu trú của các chủng vi sinh khử N, P. Khử NO3 thành N2, làm giảm BOD, COD, tại ngăn Anoxic bố trí máy thổi khí để cung cấp oxy dể chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua,… và hoàn tất quy trình xử lý

Bể MBR(Membrane Bio-reactor)

Bể MBR sẽ lọc nước thải sau xử lý và bơm trực tiếp ra ngoài. Do màng có kích thước vi lọc(0.01 – 0.2 μm) nên không cho hầu hết các chất bẩn, các vi sinh vật, virus qua màng. Điều đó có nghĩa là sau khi xử lý nước sẽ rất sạch và đạt được tiêu chuẩn cao. Bùn từ bể MBR 1 phần được tuần hoàn lại bể Anoxic, 1 phần sẽ vào bể chứa bùn và đem đi xử lí.

Ưu điểm của công nghệ:

– Hiệu quả xử lý rất cao, thi công bảo dưỡng an toàn. Có khả năng chịu kiềm và axit tốt, không ăn mòn.
– Thời gian lắp ráp ngắn, có thể sử dụng ngay sau khi lắp ráp xong. Không gian xây dựng nhỏ hơn các thiết bị xử lý truyền thống.
– Không gây mùi do lắp đặt chìm và kín.
– Với công suất xử lý nước thải càng lớn thì chi phí vận hành càng thấp.
– Độ bền thiết bị lớn
– Tiết kiệm diện tích, thân thiện với môi trường

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG HÒA BÌNH XANH XỬ LÝ NƯỚC THẢI Y TẾ (BỆNH VIỆN)

Để đảm bảo chất lượng môi trường và cân nhắc đến lợi ích khách hàng. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh cùng với đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ giàu kinh nghiệm. Đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án hợp lý nhất cho mỗi khách hàng, với mỗi loại nước thải khác nhau.

Mỗi quy trình xử lý nước thải của từng bệnh viện phải phù hợp với điều kiện của bệnh viện, phù hợp với điều kiện mặt bằng và quy định của nhà nước. Hòa Bình Xanh luôn hướng đến các tiêu chí:

  • Đảm bảo về chất lượng hệ thống xử lý, quy trình xử lý và nước thải đầu ra đạt yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
  • Đảm bảo hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch và đạt yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.
  • Đảm bảo chi phí, giá thành hợp lý nhất cho bệnh viện. Từ chi phí đầu tư, chi phí quản lý đến giá thành vận hành xử lý.
  • Đảm bảo tối ưu diện tích hệ thống, sử dụng hiệu quả và hợp lý mặt bằng bệnh viện.
  • Đảm bảo thiết kế mỹ quan, xanh – sạch – đẹp cho công trình xử lý nước thải bệnh viện.
  • Đảm bảo hệ thống, chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu cho bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2026: Công ty Môi trường Hòa Bình Xanh | GREEN EYE Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress